TRỊ TIÊU CHẢY KHÔNG QUÁ KHÓ NHƯNG NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐÚNG CÁCH !

TRỊ TIÊU CHẢY KHÔNG QUÁ KHÓ NHƯNG NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐÚNG CÁCH !

Tiêu chảy là một trong 10 vấn đề có tỷ lệ trẻ mắc cao nhất ở Việt Nam. Người lớn sức đề kháng tốt khả năng hồi phục nhanh.Nhưng trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa vô cùng non nớt thì cần có những cách chăm sóc kỹ lưỡng và khoa học hơn. Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Tuyết -Khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng II TP HCM chia sẻ.

Tuy nhiên đáng tiếc là rất ít phụ huynh biết cách xử trí an toàn. Thậm chí còn khắc phục sai khiến tình trạng bệnh ở trẻ càng nặng hơn. Dưới đây là 5 SAI LẦM điển hình, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ cần lưu ý:

1. Cho trẻ nhịn ăn: Nhiều gia đình nghĩ rằng trẻ mắc tiêu chảy nên hệ tiêu hóa có vấn đề, cần cho trẻ nhịn ăn để ruột được nghỉ ngơi.

2. Dùng thuốc cầm tiêu chảy: Nhiều bậc cha mẹ vì nôn nóng muốn trẻ hết tiêu chảy ngay lập tức nên đã lựa chọn cách dùng thuốc cầm tiêu chảy. Chế phẩm này chống chỉ định cho trẻ dưới 5 tuổi vì chất thải ứ đọng trong ruột có thể gây tình trạng thủng ruột.

3. Không cho trẻ uống nước: Thông thường các ông bố mà mẹ cho rằng khi bị tiêu chảy uống vào bao nhiêu lại ra bấy nhiêu. Điều này hoàn toàn sai lầm. Trẻ bị tiêu chảy cần được bổ sung nước nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất sau mỗi lần đi tiêu, nôn trớ. Các loại nước tốt cho trẻ mắc tiêu chảy là nước đun sôi để nguội, nước dừa, nước chanh đường, nước muối đường, hoặc dung dịch Oresol

4. Cho trẻ kiêng thịt cá, trứng sữa, dầu mỡ: Khi tiêu chảy, nhiều mẹ thường kiêng khem 1 số thực phẩm vì nghĩ không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến trẻ thiếu dinh dưỡng, đề kháng giảm.

5. Uống Oresol không đúng tỷ lệ: Việc cho trẻ uống Oresol với nồng độ quá đặc sẽ làm lượng muối trong máu tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Ngược lại nếu pha Oresol quá loãng lại không có tác dụng bù nước cho trẻ.

👉Các chuyên gia viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo trong điều trị tiêu chảy cấp điều quan trọng nhất là bù lượng nước, điện giải và đảm bảo duy trì chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
–  Có thể chế biến dưới dạng lỏng để trẻ dễ tiêu hóa.
– Không nên kiêng khem dầu, mỡ vì chất béo sẽ giúp tăng hấp thu các vitamin.
– Cho trẻ uống nhiều nước hoặc Oresol theo chỉ dẫn của bác sĩ. Kết hợp theo dõi màu phân và số lần đi đại tiện của trẻ.
–  Không nên dùng các sản phẩm cầm tiêu, chống nôn. Kháng sinh cũng chỉ dùng khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ.
– Bên cạnh đó cũng nên bổ sung lợi khuẩn giúp ức chế vi khuẩn có hại, cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột, giảm dần tình trạng tiêu chảy ở trẻ em. Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng sẽ giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh
👉Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh có thành phần chính là lợi khuẩn. Tuy nhiên để kết hợp trị tiêu chảy đồng thời bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ hiệu quả nhất các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng chế phẩm men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn, các acid amin, cũng như vitamin và khoáng chất thiết yếu. Bởi sự kết hợp này sẽ hiệp đồng nâng cao tác dụng, vừa giúp hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ sớm phục hồi và bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ dài lâu.

MEN SỐNG BẠCH MAI NEW – CHO HỆ TIÊU HOÁ KHOẺ MẠNH !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *